Chúng ta ai cũng biết chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nói chúng và cách bệnh về đường tiêu hóa nói riêng. Nếu bạn có thói quen ăn uống quá phóng khoáng hoặc thường xuyên nhịn đói, dùng bữa không đúng giờ,.. bạn có nguy cơ cao mắc bệnh đau dạ dày. Tổn thương này bạn không nên xem nhẹ vì chúng có thể là tiền đề phát triển thành căn bệnh nguy hiểm hơn nhiều lần đó là ung thu bao tu.
Để tránh nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cũng như không làm bệnh nặng thêm bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp hơn. Những nhóm thực phẩm chúng tôi giới thiệu sau đây có ảnh hưởng tiêu cực cho đường ruột của chúng ta, tốt nhất bạn nên hạn chế dùng chúng:
- Chất kích thích, táo nhiệt: Cụ thể như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid vì vậy có thể dẫn đến
loét dạ dày.
- Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C - 30°C.
- Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt... Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho...) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.
- Các loại nấm: Phần lớn các loại nấm ăn hoặc nấm để làm thuốc có chứa lượng ít nhiều chất độc, nếu không biết cách sơ chế bạn có thể khiến hệ tiêu hóa bị trúng độc, bên cạnh nguy cơ gây
benh dau da day chúng còn dẫn đến chứng ngộ độc thực phẩm, nếu không kịp thời xử lý có thể nguy hại đến tính mạng của bệnh nhân.
- Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.
- Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn... Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
- Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày. Hơn nữa những thực phẩm này thường thô, cứng, khó tiêu hóa. Những người bị đu dạ dày,
viêm đại tràng hay bệnh về trực tràng đều cần tránh dùng.