Hồng đằng là một vị thuốc Đông y thường dùng để chữa bệnh xương khớp. Người bệnh đau lưng, đau thần kinh tọa, đau mỏi gối, phong tê thấp... có thể dùng các bài thuốc từ cây hồng đằng dưới đây để chữa bệnh hiệu quả.
Công dụng của hồng đằng
Hồng đằng còn có tên khác là huyết rồng, kê huyết đằng, khan dạ lùa (Tày), là loại dây leo, thân gỗ to, hình tròn dẹt, có nhiều nhựa màu đỏ nâu. Thân và lá non có lông tơ mịn. Lá kép gồm 3 lá chét, lá giữa to hơn, cuống lá kép dài. Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm chùy. Quả đậu dẹt.
Cây mọc tự nhiên trong rừng ở miền núi phía Bắc. Bộ phận dùng làm thuốc là thân cây, thu hái quanh năm, thái phiến, phơi khô dùng dần.
Theo y học cổ truyền, hồng đằng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân xương, chỉ thống, thông kinh hoạt lạc. Công dụng trị phong thấp, gân cốt đau, lưng đau, mỏi gối, chân tay tê bại, chân tay ra mồ hôi, thiếu máu,...
Chữa đau nhức khớp với cây hồng đằng
Chữa tê thấp, nhức mỏi gân xương:
Hồng đằng 12g, cây mua núi 12g, rễ gối hạc 12g, rễ phòng kỷ 10g, vỏ thân ngũ gia bì chân chim 10g, dây đau xương 10g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Chữa đau lưng, mỏi gối, đau các khớp chân, tay:
Hồng đằng 16g, cẩu tích 12g, tục đoạn 12g, xuyên khung 12g, dây đau xương 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần. Uống 7-10 ngày là một liệu trình.
Chữa đau dây thần kinh tọa:
Hồng đằng 20g, ngưu tất 12g, hồng hoa 12g, đào nhân 12g, nghệ vàng 12g, nhọ nồi 10g, cam thảo 4g. Sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Uống 7-10 ngày là một liệu trình.
Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp:
Hồng đằng, hy thiêm, thổ phục linh, rễ vòi voi mỗi vị 16g; ngưu tất, sinh địa mỗi vị 12g; nam độc lực, rễ cà gai leo, rễ cây cúc ảo, huyết dụ mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống 7-10 ngày là một liệu trình hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.
Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai.